วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

สร้างภูมิคุ้มกันด้วยผลไม้หลากสี

กินผัก-ผลไม้ตามสี ช่วยป้องกันโรค บำรุงร่างกายให้แข็งแรง

สีสดๆ ของผัก ผลไม้ ไม่ใช่เพียงอาหารตา แต่ละสีสันหมายถึงสารอาหารที่พืชผักชนิดต่างๆ สร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องตัวเองจากแสงแดด โรค ฯลฯ แต่ให้ประโยชน์กับมนุษย์มากมาย ทั้งยังช่วยป้องกันโรคภัย แต่ละสีของผัก ผลไม้ให้คุณค่าด้านใดบ้าง นิตยสาร "ลิซ่า" ฉบับต.ค.รวบรวมไว้ดังนี้

สีเขียว (กีวี บร็อกโคลี่ ผักกาดหอม คะน้า ผักโขม แขนง กะหล่ำปลี อะโวคาโด)

ผักสีเขียวมี Lutein และ Zeaxanthin ซึ่งเป็นแคโร ทีนอยด์ที่ช่วยปกป้องสายตาและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม บร็อกโคลี่ กะหล่ำปลี และผักประเภทเดียว กันมีสารประกอบที่เรียกว่า Isothiocyanates มีคุณ สมบัติต้านมะเร็ง

สีแดง (มะเขือเทศ แตงโม หัวหอมแดง องุ่นแดง แครนเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ พริกหวานแดง)

ไลโคปีน เป็นสารที่พบในมะเขือเทศและแตงโม อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ สาร Reaveratrol ในองุ่นและไวน์แดง อาจช่วยรักษาโรคปอด หอบหืด และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

สีเหลือง (พริกหวานเหลือง เกรปฟรุต สับปะรด มะนาว)

สารประกอบ Limonoids ที่พบในผลไม้รสเปรี้ยว แสดงว่าสามารถช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็งที่ผิวหนัง ปอด เต้านม กระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่ พริกสีเหลืองยังอุดมด้วยวิตามินซี ที่ช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง

สีส้ม (แครอต แอพริคอต มะม่วง ฟักทอง แคนตาลูป)

อาหารสีส้มอุดมด้วยเบต้าแคโรทีน ที่อาจช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน รักษาสุขภาพผิวหนัง กระดูก และทำให้สุขภาพตาแข็งแรง โพแทสเซียมในผลไม้ตระกูลซิตรัสยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ


สีม่วง (พลัม มะเขือสีม่วง องุ่นสีม่วง ลูกเกด พรุน)

อาหารสีม่วงบางอย่าง เช่น องุ่น หรือเบอร์รี่ มีกรดเอลลาจิก (Ellagic) สารประกอบที่ช่วยต้านความชรา ซึ่งอาจป้องกันมะเร็งได้

สีขาว (แพร์ กล้วย เห็ด ดอกกะหล่ำ หัวหอมใหญ่ กระเทียม)

อัลลิซิน (Allicin) สารประกอบในหัวหอมใหญ่และกระเทียมอาจช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก อาหารสีขาวบางอย่างยังมีฟลาโวนอยด์ที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและมะเร็งบางอย่าง


คนที่ชอบกินผักผลไม้จึงถือว่าได้เปรียบคนที่ไม่กินมาก มายนัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น