ในหนึ่งวันร่างกายของคนเราต้องการสารอาหารต่างๆ มากมายหลายชนิดทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ แต่ถ้าต้องการให้อาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์สูงสุดต่อร่างกายเราแล้วละก็ การปรับพฤติกรรมการกินในหนึ่งวันมีความสำคัญเป้นอย่างยิ่ง วันนี้ Tips สุขภาพ มีเคล็ดลับเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ
เริ่มต้นกันที่การรับประทานอาหารเช้า มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะไม่เพียงเติมพลังงานให้ร่างกายและสมองให้พร้อมที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพตลอดวัน อาหารเช้ายังป้องกันโรคเบาหวาน หัวใจและโรคอ้วนได้อีกด้วย เพราะการรับประทานอาหารเช้าเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่ส่งผลต่อจิตใจและพลังชีวิตไปตลอดทั้งวัน ที่สำคัญยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยเผาผลาญพลังงานให้ดีขึ้น ทำให้คุณกินอาหารในมื้ออื่นๆ น้อยลง
ต่อมาเป็นเรื่องของการดื่มน้ำ หากใครที่ไม่ชอบดื่มน้ำเรื่องนี้สำคัญมากเช่นกัน เพราะโดยปกติแล้วคนเราควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อย (ยกเว้นในรายที่ไตทำงานผิดปกติ) ผู้ที่มีน้ำหนักเกินควรดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้นอีก และจะต้องเพิ่มขึ้นอีกหากคนๆ นั้น ชอบออกกำลังกาย หรืออยู่ในที่ๆ มีอาการร้อนหรือแห้ง น้ำเย็นจะถูกดูดซึมในร่างกายได้เร็วกว่าน้ำอุ่น ที่สำคัญการดื่มน้ำจะช่วยในการหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ฟื้นฟูระบบขับถ่ายกำจัดของเสียโดยเฉพาะไขมันที่จะต้องกำจัดออก ซึ่งถ้าหากร่างกายมีน้ำเพียงพอก็สามารถกำจัดของเสียเหล่านี้ออกมาได้ อีกทั้งยังช่วยรักษาระดับความเข้มข้นของเลือด ทำให้กล้ามเนื้อมีความชุ่มชื้น และยังทำให้ผิวหนังไม่เหี่ยวย่น จะทำให้สดชื่นตลอดวันเลยทีเดียว
เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนรักปลา การกินปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ได้ทั้งความฉลาดและแข็งแรง เพราะปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีน ที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และบำรุงเซลล์สมอง ทั้งยังมีไขมันน้อย อร่อย ย่อยง่าย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหุ่นเพรียวลมเป็นที่สุด
ต่อมาต้องพยายามรับประทานผักผลไม้ต่างๆ ให้หลากสี อย่างสีแดงมีในมะเขือเทศ และแตงโมช่วยป้องกันมะเร็งหลายชนิดโดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก และข้อมูลล่าสุดเชื่อว่า้สามารถป้องกันมะเร็งลำไส้ และมะเร็งตับอ่อนได้ สีม่วงองุ่นทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยให้เซลล์มะเร็งมีการแพร่พันธุ์ สีเขียวบล็อกโคลี่ จะมีสารต้านการเกิดมะเร็ง เช่น อินโดลคาร์บินอล และไอโซไธโอไซยาเนต ส่วนสีส้มแครอท จะช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็ง รู้อย่างนี้แล้วอย่ายึดติดอยู่กับการกินอะไรเพียงอย่างเดียว เพราะพืชต่างสีกัน มีสารอาหารต่างชนิดกัน แถมยังเป็นการเพิ่มสีสันการกินให้กับอาหารมื้อนั้นได้ด้วย
เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารเป็นน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกทานตะวันปรุงอาหารแทนน้ำมันแบบเดิมที่เคยใช้ เพราะเป็นไขมันที่ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย และมีกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญน้ำมันที่ใช้ทอดต้องไม่ใช้ซ้ำๆ กัน เพราะเมื่อสะสมในร่างกายเป็นเวลานานจะก่อให้เกิดโรคมะเร้งได้
เสริมสร้างกระดูกด้วยการดื่มนม กินปลาตัวเล็กทั้งตัวทั้งก้าง กินเต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักใบเขียว เพราะแคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและกระดูก ทำให้ระบบประสาททำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
สร้างความคุ้นเคยกับการกินธัญพืชและข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน ข้าวฟ่างและลูกเดือย รวมทั้งข้าวกล้องที่เคยคิดว่าเป็นอาหารนก ได้มีการศึกษาและค้นคว้าแล้ว พบว่า ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล
กินถั่วให้เป็นนิสัย ทำให้ถั่วเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่คุณต้องกินทุกวัน วันละสัก 2 ช้อน ไม่ว่าจะเป็นของหวานของคาว หรือว่าของว่างก็ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญๆ หลายชนิด ต่างพากันไปชุมนุมอยู่ในถั่วเหล่านี้ ควรกินถั่วอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรกินครั้งละมากๆ เพราะมีแคลอรี่สูง อาจทำให้อ้วนได้
ที่สำคัญต้องบอกลาขนมและของกินจุบจิบ ตัดของโปรดประเภทโดนัท คุกกี้ เค้กหน้าครีมหนานุ่ม ออกจากชีวิตบ้าง แล้วหันมากินผลไม้เป็นของว่างแทน วิตามิน และกากใยในผลไม้ มีประโยชน์กว่าไขมัน และน้ำตาลจากขนมหวานเป็นไหนๆ
ถ้าปฏิบัติให้ได้ครบทุกข้อจนเป็นนิสัย สุขภาพดีๆ จะไปไหนเสีย !! ถ้ายังไม่เริ่มลองเริ่มตั้งแต่ตอนนี้สิ แล้วคุณจะรู้สุขภาพดีคือ “เพื่อน” คุณ
เริ่มต้นกันที่การรับประทานอาหารเช้า มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะไม่เพียงเติมพลังงานให้ร่างกายและสมองให้พร้อมที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพตลอดวัน อาหารเช้ายังป้องกันโรคเบาหวาน หัวใจและโรคอ้วนได้อีกด้วย เพราะการรับประทานอาหารเช้าเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่ส่งผลต่อจิตใจและพลังชีวิตไปตลอดทั้งวัน ที่สำคัญยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยเผาผลาญพลังงานให้ดีขึ้น ทำให้คุณกินอาหารในมื้ออื่นๆ น้อยลง
ต่อมาเป็นเรื่องของการดื่มน้ำ หากใครที่ไม่ชอบดื่มน้ำเรื่องนี้สำคัญมากเช่นกัน เพราะโดยปกติแล้วคนเราควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อย (ยกเว้นในรายที่ไตทำงานผิดปกติ) ผู้ที่มีน้ำหนักเกินควรดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้นอีก และจะต้องเพิ่มขึ้นอีกหากคนๆ นั้น ชอบออกกำลังกาย หรืออยู่ในที่ๆ มีอาการร้อนหรือแห้ง น้ำเย็นจะถูกดูดซึมในร่างกายได้เร็วกว่าน้ำอุ่น ที่สำคัญการดื่มน้ำจะช่วยในการหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ฟื้นฟูระบบขับถ่ายกำจัดของเสียโดยเฉพาะไขมันที่จะต้องกำจัดออก ซึ่งถ้าหากร่างกายมีน้ำเพียงพอก็สามารถกำจัดของเสียเหล่านี้ออกมาได้ อีกทั้งยังช่วยรักษาระดับความเข้มข้นของเลือด ทำให้กล้ามเนื้อมีความชุ่มชื้น และยังทำให้ผิวหนังไม่เหี่ยวย่น จะทำให้สดชื่นตลอดวันเลยทีเดียว
เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนรักปลา การกินปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ได้ทั้งความฉลาดและแข็งแรง เพราะปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีน ที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และบำรุงเซลล์สมอง ทั้งยังมีไขมันน้อย อร่อย ย่อยง่าย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหุ่นเพรียวลมเป็นที่สุด
ต่อมาต้องพยายามรับประทานผักผลไม้ต่างๆ ให้หลากสี อย่างสีแดงมีในมะเขือเทศ และแตงโมช่วยป้องกันมะเร็งหลายชนิดโดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก และข้อมูลล่าสุดเชื่อว่า้สามารถป้องกันมะเร็งลำไส้ และมะเร็งตับอ่อนได้ สีม่วงองุ่นทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยให้เซลล์มะเร็งมีการแพร่พันธุ์ สีเขียวบล็อกโคลี่ จะมีสารต้านการเกิดมะเร็ง เช่น อินโดลคาร์บินอล และไอโซไธโอไซยาเนต ส่วนสีส้มแครอท จะช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็ง รู้อย่างนี้แล้วอย่ายึดติดอยู่กับการกินอะไรเพียงอย่างเดียว เพราะพืชต่างสีกัน มีสารอาหารต่างชนิดกัน แถมยังเป็นการเพิ่มสีสันการกินให้กับอาหารมื้อนั้นได้ด้วย
เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารเป็นน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกทานตะวันปรุงอาหารแทนน้ำมันแบบเดิมที่เคยใช้ เพราะเป็นไขมันที่ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย และมีกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญน้ำมันที่ใช้ทอดต้องไม่ใช้ซ้ำๆ กัน เพราะเมื่อสะสมในร่างกายเป็นเวลานานจะก่อให้เกิดโรคมะเร้งได้
เสริมสร้างกระดูกด้วยการดื่มนม กินปลาตัวเล็กทั้งตัวทั้งก้าง กินเต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักใบเขียว เพราะแคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและกระดูก ทำให้ระบบประสาททำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
สร้างความคุ้นเคยกับการกินธัญพืชและข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน ข้าวฟ่างและลูกเดือย รวมทั้งข้าวกล้องที่เคยคิดว่าเป็นอาหารนก ได้มีการศึกษาและค้นคว้าแล้ว พบว่า ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล
กินถั่วให้เป็นนิสัย ทำให้ถั่วเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่คุณต้องกินทุกวัน วันละสัก 2 ช้อน ไม่ว่าจะเป็นของหวานของคาว หรือว่าของว่างก็ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญๆ หลายชนิด ต่างพากันไปชุมนุมอยู่ในถั่วเหล่านี้ ควรกินถั่วอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรกินครั้งละมากๆ เพราะมีแคลอรี่สูง อาจทำให้อ้วนได้
ที่สำคัญต้องบอกลาขนมและของกินจุบจิบ ตัดของโปรดประเภทโดนัท คุกกี้ เค้กหน้าครีมหนานุ่ม ออกจากชีวิตบ้าง แล้วหันมากินผลไม้เป็นของว่างแทน วิตามิน และกากใยในผลไม้ มีประโยชน์กว่าไขมัน และน้ำตาลจากขนมหวานเป็นไหนๆ
ถ้าปฏิบัติให้ได้ครบทุกข้อจนเป็นนิสัย สุขภาพดีๆ จะไปไหนเสีย !! ถ้ายังไม่เริ่มลองเริ่มตั้งแต่ตอนนี้สิ แล้วคุณจะรู้สุขภาพดีคือ “เพื่อน” คุณ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น